52 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
7h30 - 20h00 (Tất cả các ngày trong tuần)

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mục đích, ý nghĩa của chương trình

mục đích, ý nghĩa của chương trình
5 (100%) 2 votes

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh luôn là điều nhận được sự quan tâm từ không ít nam giới. Đây là bệnh lý gây ra 15 – 25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75 – 81% vô sinh nam thứ phát. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này.

Vì sao nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

vi-sao-nam-gioi-bi-gian-tinh-mach-thung-tinh

Trước khi nghe chia sẻ từ chuyên gia về cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh lý này để chủ động hơn trong việc nhận biết và phòng tránh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh đoạn đi trong thừng tinh. Bệnh này thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với trên 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái.

Cơ chế gây bệnh

Cơ chế gây bệnh được lí giải như sau:

 • Bình thường máu từ tinh hoàn trái được tĩnh mạch tinh hoàn trái dẫn về tĩnh mạch thận trái, còn máu từ tinh hoàn phải được tĩnh mạch tinh hoàn phải dẫn trực tiếp về tĩnh mạch chủ dưới.
 • Các tĩnh mạch trong tinh hoàn, cũng như tĩnh mạch ở chân, có những van giúp đỡ cho máu đi về tim. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van, hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc.
 • Do đó máu từ tĩnh mạch thận, hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch tinh làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn quá nhiều. Hậu quả là tạo thành búi ngoằn ngoèo ở bìu.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay, các nhà chuyên môn xếp giãn tĩnh mạch thừng tinh vào nhóm bệnh tự phát do chưa xác định được chính xác nguyên nhân trực tiếp gây bệnh.

Một số giải thuyết cho rằng , nguyên nhân có thể là do

 • Suy van tĩnh mạch
 • Vị trí đổ của tĩnh mạch tinh vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng có sự bất thường
 • Người bệnh xuất hiện khối u vùng tiểu khung, sau phúc mạc,…làm gia tăng áp lực ổ bụng, có thể do nhiệt độ ở bìu tăng cao đột biến.
 • Một số trường hợp bị bệnh bẩm sinh do sự bất thường trong cấu trúc của tĩnh mạch,…đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giúp nam giới nhận biết biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh hầu như rất khó nhận biết, đặc biệt là thời điểm tĩnh trạng giãn xoắn mới hình thành, triệu chứng xuất hiện từ từ, thoáng qua khiến nam giới chủ quan bỏ qua.

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh thường phát triển qua 3 cấp độ:

 • Độ 1: không nhìn thấy, không sờ thấy, chỉ sờ thấy búi tĩnh mạch tinh bị giãn khi làm nghiệm pháp Valsalva.
 • Độ 2: Không nhìn thấy, nhưng sờ thấy búi tĩnh mạch tinh bị giãn.
 • Độ 3: Nhìn thấy rõ, sờ thấy dễ dàng búi tĩnh mạch tinh bị giãn.

Ở cấp độ nhẹ, các biểu của bệnh hầu như như không rõ ràng, để phát hiện được tinh trạng giãn xoắn của tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể.

Nam giới sẽ được chỉ định thực hiện nghiệm pháp Valsalva và siêu âm màu Doppler hoặc các xét nghiệm cần thiết để giúp phát hiện được thân tĩnh mạch tinh bị giãn, có có dòng trào ngược.

Biểu hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

trieu-chung-gian-tinh-mach-thung-tinh

Nam giới có thể nhận biết được bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh qua một số biểu hiện lâm sàng như:

 • Bệnh nhân cảm thấy nằng nặng, tưng tức ở tinh hoàn; đôi khi chỉ có cảm giác nong nóng, khó chịu mơ hồ ở bìu, bên có giãn tĩnh mạch tinh. Triệu chứng rõ hơn khi bệnh nhân đi lại, làm việc và hoạt động thể lực.
 • Bệnh nhân tự nhìn thấy hoặc sờ thấy búi tĩnh mạch giãn to, chạy ngoằn ngoèo dưới da bìu, càng rõ hơn khi bệnh nhân ở tư thế đứng và đi lại.
 • Bệnh nhân tự sờ thấy một bên tinh hoàn nhỏ hơn bên đối diện.
 • Nhận biết qua kết quả tinh dịch đồ: thể tích tinh hoàn nhỏ, rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ, giảm nồng độ testosteron và thay đổi nhiều hormon khác,…

Giãn tĩnh mạch tinh có thể được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ ở trường phổ thông, nhưng không được điều trị gì hoặc được phát hiện khi nam giới đi khám vô sinh. Do đó, cần chú ý đến các biểu hiện bất thường tại vùng kín để đến các cơ sở y tế tiến hành thăm khám và chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh kịp thời.

Hướng chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả hiện nay

Các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: giãn tĩnh mạch thừng tinh là diện bệnh lý không thể tự khỏi, các triệu chứng sẽ biểu hiện rõ hơn qua thời gian phát triển của bệnh.

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh không được tiến hành sớm thường gây ra nhiều vấn đề liên quan đến khả năng tình dục, sức khỏe sinh sản của phái mạnh.

Đây là điều nam giới luôn được các bác sĩ khuyến cáo để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Các lưu ý khi chữa Giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Khi đến các cơ sở y tế chuyên khoa, nam giới nên làm các thủ tục thăm khám, xét nghiệm như:

 •  Siêu âm mầu doppler: cho phép đo đường kính các thân tĩnh mạch tinh và phát hiện dòng máu trào ngược sau khi làm nghiệm pháp Valsalva.
 •  Xét nghiệm tinh dịch đồ: những chỉ số bất thường như ít tinh trùng trong tinh dịch, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, giảm thể tích tinh dịch,…cho thấy bộ sinh sinh tinh đang gặp vấn đề và rất có thể là do giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra.
 •  Xét nghiệm máu có thể cho biết tỷ lệ testosteron giảm do giảm sút chức năng của các tế bào Sertoli (thường là do giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra).

Các thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng thông qua các xét nghiệm, siêu âm,… giúp các bác sĩ phân biệt với bệnh mào tinh hoàn phì đại, giúp xác định chính xác nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và tình trạng bệnh ở thời điểm hiện tại.

Phương pháp điều trị:

Điều trị nội khoa

Với những trường hợp nhẹ, chưa có biểu hiện xâm lấn thì giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể tự khỏi hoặc được điều trị nội khoa.

Điều trị ngoại khoa

Hiện nay, điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng nội khoa thường không mang lại kết quả mà chủ yếu phải can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật).

Mục đích của chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phẫu thuật là

 • Cắt đứt dòng máu tĩnh mạch trào ngược vào tĩnh mạch tinh và các nhánh bên của nó, bao gồm: mổ mở, với đường vào ở vùng bẹn bụng;
 • Mổ qua nội soi ổ bụng và vi phẫu thuật, với đường vào ở gốc bìu,…

Hiện nay, với sự tiến bộ của điện quang can thiệp, chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng can thiệp nội mạch ngày càng được phổ biến rộng rãi do tính hiệu quả, an toàn trong điều trị.

Nhận định của các Chuyên gia

Các chuyên gia nhận định: Việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng đến kết quả điều trị bệnh. Bên cạnh việc thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần, nếu nam giới phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bìu, tinh hoàn không nền chần chờ hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là địa chỉ khám chữa bệnh mà nam giới không nên bỏ qua. Với những thế mạnh vượt trội về cơ sở vật chất được trang bị những dòng máy siêu âm, xét nghiệp, soi chụp,…thế hệ mới, hiện đại nhất hiện nay, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ giúp bạn phát hiện bệnh nhanh chóng, chính xác.

Mong rằng với những thông tin ở bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ về cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh. Mọi thắc mắc vui lòng chat trực tuyến hoặc gọi ngay cho các bác sĩ theo Hotline: 03.56.56.52.52 – 024.33.99.52.52 hoặc [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn chi tiết, nhanh chóng.

Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi – P. Thượng Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội.

 

Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
 • 23

  GIỜ

 • 23

  PHÚT

 • GIÂY

Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ cao cấp, Tiến sỹ, NGÔ VIỆT THÀNH Nguyên giám đốc Trung tâm nam học và phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Với kinh nghiệm hơn 40 năm công tác trong ngành y, bác sĩ Ngô Việt Thành có nhiều kinh nghiệm trong chuẩn đoán và điều trị các bệnh lý về nam khoa, bệnh xã hội.

Tin liên quan

Bệnh Liệt Dương – Bác Sĩ Tư Vấn Cách Điều Trị Hiệu Quả Duy Nhất

Rate this post Không chỉ có nam giới trong độ tuổi trung niên lo lắng về chứng bệnh liệt dương,…

Bệnh Xã Hội Là Gì?

Rate this post Bệnh xã hội được biết đến là những căn bệnh nguy hiểm nguy hiểm. Có mức độ…

Đứt dây hãm bao quy đầu

Rate this post Với những nam giới có cấu tạo dây hãm bao quy đầu ngắn thường rất dễ bị…

Quan Hệ Lâu Mà Không Xuất Tinh Được Là Bệnh Gì?

5 (100%) 4 votes Quan hệ lâu mà không xuất tinh được là một triệu chứng của bệnh rối loạn…

Xuất Tinh Muộn Đừng vội Mừng

Rate this post Không chỉ khổ tâm khi bị xuất tinh sớm, mà rất nhiều phái mạnh còn có nỗi…